13/11/2018 - 09:00

Một ngày cuối thu…
Những ngày cuối tháng mười, gió mơn man mát mẻ. Bầu trời trong xanh như mắt cô bạn gái đầu tiên, nắng vàng ruộm như vàng trong két của vợ.

Với thời tiết tươi đẹp của mùa thu này, sung sướng nhất là lấy xe máy rong ruổi trên một chặng đường rừng núi uốn lượn, hít căng lồng ngực không khí trong lành của núi rừng, ngắm những hoa lá bên đường, những vệt khói lam toả nhẹ trên nóc nhà một bản làng. Nếu vẫn phải chôn chân trước màn hình máy tính, bạn vẫn có thể thả trí tưởng tượng theo những sắc màu xanh đỏ của thị trường chứng khoán chẳng hạn.

Trên sàn HOSE, không kể CENLAND, có 46 công ty được phân vào nhóm công ty bất động sản. 46 công ty này có tổng vốn hoá thị trường hơn 29,6 tỷ đô la Mỹ, đem lại lợi nhuận khoảng 1,2 tỷ đô. Trong nhóm này có những công ty dạng khủng long như VinGroup hay VinHomes, cũng có những công ty đang lỗ nặng như công ty BĐS Du lịch Ninh Vân Bay. Chỉ số P/E (giá/lợi nhuận ròng) trung bình của nhóm công ty bất động sản là 24,7. Thực ra nếu tính trên các con số chính xác của ngày kết thúc tháng 10 thì P/E của nhóm này là 24.85, nhưng ta cứ lấy số 24,7 cho dễ nhớ. 24h/ngày, 7 ngày/tuần lăn lộn với bất động sản. Làm bất động sản muốn thành công phải liên tục suy nghĩ về nó. Có đêm ở Sài Gòn, 3h sáng tôi thấy phòng anh Vũ đang sáng đèn làm việc.

P/E 24,7 có liên quan gì đến ta? Vốn của CENLAND, là 500 tỷ đồng, lợi nhuận ròng năm 2018 dự kiến 320 tỷ, tương đương 6,4 nghìn/cổ phiếu. Nếu tính P/E chung của các công ty bất động sản đang niêm yết, giá cổ phiếu của CENLAND, phải ở mức 158.000đ/cổ phiếu. Giả sử như loại bỏ hai công ty khủng long là VinGroup và VinHomes, P/E ngành ở mức 15, giá cổ phiếu CENLAND tương ứng là 96.000đ/cổ phiếu. Nếu như thị trường chứng khoán cứ theo luật trung bình thì chúng ta kiếm tiền dễ lắm.

Những công ty có lợi thế thì P/E cũng cao hơn đáng kể các công ty khác. Đơn cử như VinGroup hay VinHomes với lợi thế về quy mô, P/E tương ứng là 58 và 25.5. CENLAND có lợi thế gì? Từ góc nhìn của tôi, CENLAND có ba lợi thế lớn:

Thứ nhất, CENLAND là công ty bất động sản duy nhất tập trung vào phân phối. Chuyên nghiệp tạo nên khác biệt. CENLAND am hiểu sâu sắc thị trường và cách thức tiếp thị và phân phối các sản phẩm nhà đất đến tay người mua. CENLAND cũng đang có trong tay mạng lưới phân phối bất động sản lớn nhất Việt Nam, với 2.000 nhân viên, gần 752 Agency, 15.000 Agent, 120 khoá học online và offline về kinh doanh bất động sản.

Thứ hai, CENLAND có đội ngũ nhân sự giỏi, trẻ và nhiệt huyết. Ngoài các anh Nguyễn Trung Vũ, Shark Hưng, Nguyễn Thọ Tuyển hay Lê Xuân Nga được nhiều người biết đến, các anh chị Trương Hùng Cường, Cấn Công Việt, Nguyễn Minh Hồi,… là những lãnh đạo kinh doanh xuất sắc. Đằng sau các anh chị là một đội ngũ trẻ trung, rất tài năng và tích cực trong đủ mọi lĩnh vực: bán hàng, tiếp thị, tài chính, truyền thông, nhân sự, đào tạo…

Thứ ba, CENLAND đang dẫn đầu về áp dụng công nghệ trong các công ty ngành bất động sản. Hệ thống Cenhomes.vn sắp ra mắt sẽ thay đổi tận gốc cách thức mua bán bất động sản của thị trường. Hệ thống Định giá sử dụng trí tuệ nhân tạo và dữ liệu giá của 8 triệu căn nhà trên toàn quốc sẽ là tiêu chuẩn tham khảo cho khách hàng và ngân hàng. Với sự trợ giúp của công nghệ, thị trường bất động sản ngày càng minh bạch rõ ràng hơn, việc giao dịch ngày càng thuận lợi, nhanh chóng và an toàn hơn. Sau 11 năm, công ty AirBnB với mô hình kinh doanh nhà cho thuê mới sử dụng công nghệ có giá trị 31 tỷ đô, tương đương với chuỗi khách sạn Marriot 90 năm tuổi. Ứng dụng công nghệ là động cơ giúp CENLAND tăng trưởng và mở rộng rất nhanh.

Nói đến đây tôi chợt nhớ đến chuyện Ong và Bướm. Ai cũng biết Ong và Bướm thường đi đôi với nhau. Ai cũng nghĩ thế nào Bướm cũng lấy Ong. Bỗng dưng một ngày, Bướm lên xe hoa cùng với Ốc sên trong sự ngỡ ngàng của tất cả mọi loài. Ong đau khổ hỏi:

- Tại sao lại như thế? Chúng ta đã yêu nhau bao lâu rồi, sao cuối cùng em lại lấy người khác chứ?

Bướm thở dài:

- Chẳng là sau một thời gian dài cân nhắc, em mới phát hiện ra anh Ốc sên mới là người chồng mà em thật sự cần.

Ong bực tức:

- Thằng Ốc sên đó có gì hơn anh chứ? Béo ụ, chậm chạp mà lại không biết bay nữa! Anh còn có nọc, thằng nào hỗn với em anh đốt cho sưng mặt.

Bướm nhún vai:

- Nhưng ít ra anh ấy có nhà riêng. Còn anh phải ở nhà tập thể, lấy anh về em biết phải ở đâu chứ?

Thế mới thấy bất động sản quan trọng như thế nào. Hơn nữa, nếu bất động sản lại tăng trưởng nhanh, kiểu như Ốc nàng hương có nhà, thơm ngon lại còn biết bay nữa thì dứt khoát phải lấy ngay.

Phan Văn Hưng – Giám đốc Công nghệ Cengroup

Thư điện tửGửi bạn bè In nội dungIn nội dung