2022-12-21 09:32:10

Muốn mua nhà đợt cuối năm, khách hàng đang gặp phải vấn đề gì?

Lãi suất ngân hàng tăng cao, các vấn đề về pháp lý, nguồn cung tiếp tục là rào cản cho người mua nhà trên thị trường bất động sản.

Thị trường thách thức người mua nhà

 

 

Những thách thức của thị trường trở thành rào cản đối với người mua nhà

 

Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn vô cùng khó khăn khi phải đối diện với nhiều thách thức mới. Trong khi vướng mắc pháp lý vẫn chưa được tháo gỡ, thì những thách thức mới từ lạm phát, siết tín dụng vào bất động sản khiến cho toàn thị trường gần như đứng yên. Theo các chuyên gia, vướng mắc về tài chính hiện là nguyên nhân lớn nhất gây đứt gãy dòng tiền cũng là một trong những lý do chính khiến người mua nhà trở nên khó khăn hơn trong việc gia quyết định xuống tiền tại thời điểm này. 

 

Thông thường tỷ lệ giao dịch cuối năm sẽ cao hơn các thời điểm khác trong năm, tuy nhiên tình hình hiện tại cho thấy người dân có nhu cầu mua BĐS đang rơi vào tình cảnh ngày càng khó khăn hơn để xuống tiền, khi lãi suất ngân hàng tiếp tục tăng cao, các kênh huy động vốn khác đều bị kiểm soát chặt chẽ, khách hàng có nhu cầu dùng đòn bẩy tài chính lo sợ gánh nặng đường xa. Trên thực tế, từ tháng 9, việc ngân hàng thương mại và ngân hàng nước ngoài đã điều chỉnh tăng lãi suất vay khiến không ít người vay mua nhà đang phải gồng mình “gánh” mức lãi suất từ 11 - 12%/năm khi không được hưởng nhiều gói tín dụng ưu đãi như trước đây.

 

Có thể thấy hiện tại, nhà nước cũng đã có những động thái tác động, hàng loạt ngân hàng đã giảm lãi suất, đưa đến tín hiệu tích cực để đảm bảo sớm ổn định trong thời gian tới. Thông tin nhiều nhà băng sẽ giảm lãi suất cho vay được dự báo sẽ là “điểm sáng” thúc đẩy thanh khoản cho thị trường bất động sản. Theo đó, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng mới đây đã công bố về việc: 12 ngân hàng cam kết giảm tiền lãi với số tiền hơn 3.300 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp người dân với mức giảm từ 0,5 - 3%/năm để hỗ trợ nền kinh tế. Ngoài ra, Một số ngân hàng cũng đã bắt đầu rục rịch đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất. Điển hình như ngân hàng SHB đang triển khai chương trình hỗ trợ giảm lãi suất từ 1,5 - 2%/năm cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

 

Cuộc đua lãi suất huy động ngày càng “nóng” khi các ngân hàng liên tục cập nhật biểu lãi suất huy động tiền gửi tăng theo từng ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định sang năm 2023, đã có một số xu hướng xuất hiện giúp Việt Nam có điều kiện để giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng. Theo ông Marko Kolanovic, chiến lược gia trưởng về thị trường toàn cầu của ngân hàng JPMorgan Chase dự báo chu kỳ tăng lãi suất sẽ kết thúc vào năm 2023. 

 

Như vậy nói về nhu cầu mua nhà ở thực của người dân khi lãi suất tăng, các chuyên gia cho rằng, điều này cũng sẽ bị ảnh hưởng nhưng không nhiều, bởi người có nhu cầu thực sẽ chỉ mua một ngôi nhà để ở, nếu vay mua nhà cũng chỉ trong khoảng thời gian nhất định, phù hợp với khả năng chi trả, nên khách hàng nếu lựa chọn mua nhà với chính sách hỗ trợ lãi suất 0% từ 18-24 tháng sẽ có thể an tâm vì khoảng thời gian này đủ để bình ổn lại lãi suất ngân hàng.

 

Cơ hội nào cho người mua nhà?

 

Trên thực tế, nhiều khách hàng có nhu cầu mua nhà, thậm chí đã tìm được căn hộ ưng ý nhưng đến khâu lo tài chính để mua thì gặp khó khăn. Họ phải chấp nhận lùi kế hoạch mua nhà. Thách thức là vậy! Tuy nhiên, một số dự án tại thị trường chung cư Hà Nội vẫn tạo được sức hút với người mua nhà ở thực khi liên tiếp có các giao dịch thành công. Điển hình có thể kể đến chung cư Khai Sơn City. Trong giai đoạn thị trường gặp nhiều khó khăn, “chung cư Khai Sơn City” vẫn là từ khóa được nhiều khách hàng tìm kiếm bởi nhiều điểm cộng đến từ chính sách hỗ trợ, pháp lý minh bạch và chính sách chiết khấu hấp dẫn.


 

Khai Sơn City – “Điểm sáng” trên thị trường BĐS

 

Trước bối cảnh hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất, người mua nhà dự án Khai Sơn City vẫn được hỗ trợ lãi suất 0%, ân hạn nợ gốc và hỗ trợ lãi suất đến 24 tháng. Bên cạnh đó, khách hàng mua Khai Sơn City có thể hoàn toàn an tâm với pháp lý minh bạch khi dự án chính thức ra hàng trong năm 2022, khách hàng đóng 10% có thể ký HĐMB. Đặc biệt, chủ đầu tư Khai Sơn đã ký hợp đồng bảo lãnh với ngân hàng Vietin Bank, nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề tiến độ dự án. Tại các tòa K1, K2, K3 chung cư Khai Sơn City đã triển khai thi công tới tầng 4, dự kiến sẽ bàn giao vào quý III/2024, ngoài ra trường học liên cấp nội khu ngay kế bên tòa nhà cũng đang trong quá trình hoàn thiện mặt ngoài để chuẩn bị đưa vào hoạt động, phục vụ cư dân khu đô thị Khai Sơn City và khu lân cận.

 

 

Khai Sơn City vẫn đang triển khai đúng tiến độ xây dựng

 

Có thể thấy, đối với khách hàng có nhu cầu ở thực, Khai Sơn City chính là lựa chọn hoàn hảo khi giải tỏa được những băn khoăn, áp lực liên quan đến vấn đề tài chính, pháp lý và tiến độ cho khách hàng tại thời điểm hiện tại. Theo nhận định, cuối năm chính là thời điểm thích hợp để khách hàng xuống tiền chọn mua căn hộ Khai Sơn khi hàng loạt chính sách hấp dẫn từ chủ đầu tư được tung ra. Đặc biệt là khi nguồn cung căn hộ ngày càng hạn hẹp, các dự án sở hữu vị trí trung tâm đắc địa như Khai Sơn City thì việc chớp cơ hội và mua nhà ở thời điểm hiện tại chính là lựa chọn đúng đắn nếu khách hàng muốn tìm mua căn hộ được “bảo chứng” và nhiều ưu đãi hấp dẫn như Khai Sơn City.

 

Đơn vị phân phối độc quyền Cen Land

Website: https://khaisoncitychungcu.vn/

Hotline: 0388 79 5555