2020-07-20 11:04:00

Quý 2/2020, CRE báo lãi 97 tỷ đồng, liên tiếp bung hàng mới hậu Covid

CTCP Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land, HOSE: CRE) vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý 2/2020 là quý ảnh hưởng nặng nề nhất do quy định giãn cách xã hội với lợi nhuận sau thuế đạt 97 tỷ đồng giảm nhẹ 12% so cùng kỳ. Doanh thu ghi nhận 430 tỷ đồng, giảm 34% so với cùng kỳ là nguyên nhân chính dẫn đến kết quả trên.

Kết thúc quý 2/2020, CRE ghi nhận doanh thu thuần gần 430 tỷ đồng, giảm 34% so cùng kỳ năm 2019. Tính cả 6 tháng đầu năm, tổng doanh thu bán hàng đạt 705 tỷ đồng, giảm 32% so với mức 1.044 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

 

Trong 705 tỷ đồng tổng doanh thu, doanh thu từ môi giới bất động sản chiếm 510 tỷ đồng, tương đương 72%. Doanh thu từ đầu tư bất động sản  chiếm 183 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế đạt 97 tỷ đồng, gần như không còn nợ vay tài chính

Trong quý 2, CRE ghi nhận lợi nhuận sau thuế  đạt 97 tỷ đồng, giảm nhẹ so với con số 111 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Theo giải trình của CRE, lợi nhuận trong quý 2 giảm chủ yếu do doanh thu thuần giảm 34 %, đồng thời giá vốn hàng bán giảm 46,23%, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 11,52% so với cùng kỳ năm 2019.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2020, CRE ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt140 tỷ đồng giảm 27% so với cùng kỳ.

 

So với kế hoạch đề ra cho 2020, Cen Land đã thực hiện được 29% kế hoạch doanh thu và 35% kế hoạch lợi nhuận.

 

Tính đến 30/6/2020, CRE có tổng tài sản 2.701 tỷ đồng, tăng không đáng kể so với hồi đầu năm. Tuy vậy, cơ cấu tài sản có sự dịch chuyển. Cụ thể, giá trị tài sản ngắn hạn thể hiện gần 1.553 tỷ đồng, giảm 12%; ngược lại giá trị tài sản dài hạn tăng 26% lên mức 1.148 tỷ đồng. Trong đó, khoản phải thu khách hàng ngắn hạn 708 tỷ đồng, giảm 13%; khoản phải thu ngắn hạn khác giảm 40% về còn 273 tỷ đồng.nhờ việc tăng cường thu hồi công nợ. Tuy nhiên các khoản ký quỹ làm tổng đại lý phân phối có sự tăng mạnh lên 884 tỷ do việc mở rộng kho hàng của Cen Land trong thời gian vừa qua.

 

Đăc biệt trong điều kiện thị trường không thuận lợi, các khoản nợ phải trả của Cen Land vẫn giảm 12% so hồi đầu năm về mức 693 tỷ đồng, đáng kể Công ty gần như không còn nợ vay tài chính,  giảm đến 90% về còn 9 tỷ đồng từ mức 83 tỷ đồng.

 

Liên tiếp bung hàng mới

 

Theo quan sát, kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của CRE bị sụt giảm so với cùng kỳ năm trước là do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, ngay sau khi dịch bệnh kết thúc, CRE đã liên tiếp bung hàng ra thị trường và có những bước đi mới hồi phục và phát triển.

 

Cen Land phân phối độc quyền dự án Casamia Hội An.

 

Đặc biệt sau 5 năm không phân phối các sản phẩm Vinhomes,  mới đây Cen Land đã trở lại là đối tác chiến lược  của Vinhomes ở dự án Vinhomes Grand Park. Cen Land cũng bắt tay với MIKGroup trở thành đơn vị phân phối phân khu Imperia Smart City nằm trong khu đô thị Vinhomes Smart City.. Ngoài ra, Cen Land cũng là đơn vị phân phối của một loạt các dự án hot trên thị trường  như dự án The Terra Hào Nam và Grandeur Palace Giảng Võ của chủ đầu tư Văn Phú – Invest, King Palace của chủ đầu tư Alphanam, Eurowindow River Park, Wyndham Thanh Thủy, The Manor Central Park của Bitexco, Lotus Central của Dabaco, ...

 

Mới đây, Cen Land tiếp tuc ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Đạt Phương, để trở thành đơn vị phân phối độc quyền dự án Casamia Hội An. Đây là môt quần thể biệt thự sinh thái nổi với bến du thuyền tại gia. Tại Nha Trang, Cen Land hiện đang mở bán dự án KĐT biển An Viên Nha Trang. Còn tại Phú Quốc, Cen Land được Vingroup lựa chọn là một trong những sàn bất động sản phân phối shophouse của dự án VinWonders Phú Quốc.

 

Mở rộng hệ sinh thái hình thành chuỗi cung ứng BĐS Logistic

 

Cen Land nhanh chóng mở rộng hệ sinh thái với thương hiệu Cen Zone – Sàn bất động sản công nghiệp cho khoảng 300 khu công nghiệp trong cả nước. Cen Land sẽ nghiên cứu phát triển hình thành chuỗi cung ứng bất động sản logistic mang tính mang xu hướng thời đại như bất động sản kho vận và hậu cần, sẵn sàng tham gia vào chuỗi cung ứng của thế giới.

 

Cùng với đó, Cen Land đã chính thức công bố thương hiệu Cen Cuckoo – thương hiệu chuyên về căn hộ dịch vụ đầu tiên có quy mô lớn của Việt Nam. Các căn hộ tại tòa Euro River Tower, dự án Eurowindow River Park sẽ là những căn hộ đầu tiên áp dụng mô hình dịch vụ của Cen Cuckoo.

 

Đặc biệt trong lúc thị trường quốc tế vẫn đang đối măt với tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp,  Mới đây Cen Land đã ký kết hợp tác với đối tác Dwell Hong Kong để phân phối hơn 100 căn hộ tại dự án Eurowindow River Park cho các nhà đầu tư Hong Kong.