2023-08-02 08:37:00

Trước ngưỡng cửa chọn nghề cần lưu ý điều gì?

Trong quá trình hội nhập kinh tế, lao động Việt Nam qua đào tạo tăng nhanh về số lượng, nhưng chưa đồng bộ nhu cầu nhân lực. Vì vậy, được tham khảo thông tin thị trường lao động, xu hướng nghề nghiệp và được định hướng, đào tạo đúng đắn sẽ giúp các bạn trẻ tìm đúng việc theo nhu cầu của bản thân và xã hội.

Diễn biến thị trường lao động trong nước và thế giới

 

Trong 6 tháng đầu năm 2023, hơn 82.500 lao động tại TP.HCM nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó có trên 27.800 người có trình độ từ đại học trở lên, chiếm 36%. Thực trạng đáng lo ngại là nhiều sinh viên ra trường nhưng không tìm kiếm được việc làm phù hợp, họ gác bằng tốt nghiệp và rẽ sang làm xe ôm công nghệ, công nhân,… Đây là hồi chuông báo động về sự lãng phí chất xám, tài chính và thời gian “vàng" của một bộ phận người trẻ hiện nay.

 

Cùng với đó, sự phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 góp phần tạo ra nhiều ngành nghề mới, giúp giải phóng và tăng năng suất lao động nhưng cũng đẩy hàng triệu người đối diện với nguy cơ mất việc làm. 

 

 

Quý II/2023, hơn 240.000 lao động thiếu việc làm. Ảnh: Thanh Tùng

 

Ông Trần Anh Tuấn - chuyên gia dự báo nhân lực, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo Kinh tế quốc tế, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM cho biết trong giai đoạn 2025 – 2035, với thị trường trong nước, xu hướng tuyển dụng các ngành liên quan đến công nghệ luôn ở mức cao. 

 

Nhìn ra thế giới, tốc độ già hóa dân số ngày càng gây áp lực lớn và thách thức thị trường lao động. Tại Châu Âu, trung bình khoảng 100 công việc có sẵn thì có 3 công việc không thể tuyển được người làm, tỷ lệ cao nhất từ trước tới nay.

 

Theo số liệu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức, đến đầu năm 2023 có hơn một nửa số công ty tại Đức (53%) lâm vào tình trạng thiếu lao động, tập trung nhiều nhất tại các lĩnh vực: chế tạo thiết bị điện tử, hoá chất, dịch vụ và công nghiệp ô tô. Dự kiến, đến cuối thập kỷ này, CHLB Đức sẽ thiếu khoảng 5 triệu lao động có tay nghề. Thách thức này khiến Đức phải nới lỏng chính sách nhập cư. 

 

 

Tại sân bay Frankfurt, Đức, nhiều chuyến bay bị hủy hoặc tới trễ do thiếu nhân lực vận hành. Ảnh: Reuters

 

Ngày 23/6/2023, Quốc hội Đức đã bỏ phiếu thông qua Luật Nhập cư mới. Theo luật mới, các tiêu chí đối với thị thực làm việc được hạ thấp, trong khi quyền lợi cho người lao động nhập cư được tăng lên. Bộ Nội vụ Đức tính toán, theo Luật mới, mỗi năm nước Đức có thể thu hút thêm ít nhất 60.000 lao động có tay nghề đến từ các nước nằm ngoài Liên minh Châu Âu.

 

Sự khan hiếm nhân lực cùng Luật nhập cư mới khiến Đức trở thành điểm đến hấp dẫn cho thế hệ trẻ Việt Nam trên con đường tìm kiếm cơ hội học tập và làm việc toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh thị trường lao động Việt Nam gặp nhiều khó khăn. 

 

Work-based learning – mô hình học cá nhân hóa theo mục tiêu nghề nghiệp

 

Thị trường lao động trong và ngoài nước đang mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng rất thách thức cho thế hệ trẻ. Đặc biệt, với các bạn có ước mơ gia nhập thị trường nhân lực toàn cầu cần đáp ứng những yêu cầu rất cao về trình độ, tay nghề và tính kỷ luật. Vì vậy, việc định hướng đúng nghề nghiệp và đào tạo đầy đủ kỹ năng để xây dựng nền tảng vững chắc cho thế hệ trẻ là bài toán đặt ra với các cơ sở giáo dục tại Việt Nam. 

 

Với mục tiêu tạo ra nguồn nhân lực Việt Nam tiêu chuẩn toàn cầu học tập và làm việc tại các quốc gia lớn trên thế giới, Cen Global Academy, đơn vị đào tạo hàng đầu về Du học kép tại Đức áp dụng mô hình Work-based learning – mô hình học cá nhân hóa bằng việc kết nối sở thích, kỹ năng và mục tiêu của mỗi học viên với các ngành nghề phù hợp. 

 

 

Học viên Cen Global Academy hào hứng bước vào hành trình đào tạo trở thành nhân lực toàn cầu.

 

Tại Cen Global Academy, học viên được trang bị bộ khung 8 năng lực tiêu chuẩn toàn cầu để tự tin hội nhập văn hóa và công việc quốc tế, bao gồm: Năng lực phát triển bản thân và sự nghiệp; Giao tiếp tự tin; Tư duy phản biện và giải quyết vấn đề; Hội nhập toàn cầu và đa văn hóa; Lãnh đạo và quản lý công việc, bản thân; Tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề; Làm việc nhóm và cộng tác; Công dân thời đại số. 

 

Ngày 31/7/2023 vừa qua, Cen Global Academy tổ chức Lễ khai giảng chào đón gần 100 học viên tham gia. Với tâm huyết lớn lao về sự phát triển của thế hệ tương lai, Cen Global Academy đã dành mọi nguồn lực, kinh nghiệm và mạng lưới đối tác để tạo ra một chương trình đào tạo vượt trội. 

 

Qua chương trình đào tạo, Cen Global Academy kỳ vọng sẽ nâng cao năng lực, phẩm chất của thế hệ trẻ Việt Nam để các bạn tự đứng vững trên chính đôi chân của mình, tìm được công việc phù hợp ở mọi môi trường trong nước và quốc tế, tạo dựng tương lai rực rỡ cho bản thân, gia đình và xã hội. Đây chính là nền tảng vững chắc nhất để thế hệ trẻ tự tin trở thành công dân toàn cầu, đưa vị thế nhân lực Việt Nam lên tầm cao mới. 

 

Nhằm thúc đẩy tinh thần học tập, tạo động lực cho học viên, Cen Global Academy triển khai chương trình ưu đãi kép hấp dẫn với 100 suất học bổng toàn phần (theo điều kiện của học viện) và giảm ngay 60 triệu đồng, áp dụng cho các học viên đăng ký học từ ngày 01/07/2023 – 31/08/2023. 

 

Thông tin về chương trình đào tạo, vui lòng liên hệ:

Văn phòng Cen Academy – Tầng 4, tháp A, Sky City Tower, 88 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0848.00.62.68

Landing page: https://www.duhockep.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/Cenduhoc   

Tiktok: https://www.tiktok.com/@duhockeptaiduc.cen