28/05/18 04:42

Chung tay cùng bà con tỉnh Hòa Bình khắc phục sau mưa lũ

Chia sẻ với những mất mát và chung tay cùng bà con tỉnh Hòa Bình khắc phục sau mưa lũ, ngày 24/10/2017, đoàn từ thiện Quỹ Hành động vì Nhân ái Tập đoàn CENGROUP đã đến xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình – một trong những vùng “rốn lũ” trong đợt mưa lũ đầu tháng 10/2017 để thăm hỏi, động viên và trao quà tặng cho các hộ gia đình.

 
Đầu tháng 10/2017, một cơn lũ quét kinh hoàng chưa từng có trong lịch sử hơn 70 năm trở lại đây đã cuốn đi hàng nghìn ngôi nhà, lấy đi hàng trăm mạng sống của người dân các tỉnh Tây Bắc,… Hòa Bình là một trong những tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất.

quỹ hành động vì nhân ái CenGroup từ thiện hòa bình

Huyện Đà Bắc là một trong những nơi bị thiệt hại nặng nhất trong toàn tỉnh Hòa Bình, trong đó xã Đồng Ruộng và xã Suối Nánh là hai vùng “rốn lũ”, 50 căn nhà bị cuốn trôi, hơn 200 ngôi nhà bị sập, hoa màu mất trắng…

Hệ thống đường xá bị chia cắt nghiêm trọng: 14/20 xã bị cô lập; 4 xã từ khi xảy mưa lũ đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có liên lạc, mạng lưới điện, viễn thông vẫn chưa được cấp trở lại. Các trường học, trạm y tế tại các xã bản bị hư hỏng hoàn toàn. Hàng trăm người dân đang phải sống trong cảnh "màn trời, chiếu đất".

quỹ hành động vì nhân ái CenGroup từ thiện hòa bình 
 Sáng 24/10/2017, đoàn từ thiện của Quỹ Hành động vì Nhân ái đã khởi hành đến với bà con xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Từ thành phố Hòa Bình, chúng tôi di chuyển khoảng 8km đường núi để đến bến thuyền. Sau 5h trên sông Đà, đoàn đến xóm Hày, xóm Thượng và xóm Hạ , xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

quỹ hành động vì nhân ái CenGroup từ thiện hòa bình

Trận lũ quét lịch sử đã lấy đi tài sản và tính mạng hàng chục người tại Hòa Bình. 
 quỹ hành động vì nhân ái CenGroup từ thiện hòa bình

quỹ hành động vì nhân ái CenGroup từ thiện hòa bình
 
 Khung cảnh tan hoang tại xóm Nhạp.
 
Đại diện địa phương cho biết, sau đợt mua lũ khủng khiếp, toàn bộ hoa màu của bà con bị mất trắng. Khi chúng tôi đến, một số đường liên xã đã được địa phương dọn dẹp, tuy nhiên nhìn những con đường nứt toác, những cánh đồng bạc trắng và những xác nhà xiêu vẹo,... cũng khiến chúng tôi rợn người. 
 
Tại đây, Quỹ đã trao tặng quà (gồm chăn, bát đũa, mì tôm, gạo, xoong chậu,...) và tiền mặt cho các hộ gia đình bị sập nhà hoàn toàn hoặc bị thiệt hại nặng nề. 
 
quỹ hành động vì nhân ái CenGroup từ thiện hòa bình

 ACE chuyển quà tặng cho bà con xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. 

 Rời xóm Hày, xóm Thượng và xóm Hạ, chúng tôi tiếp tục di chuyển bằng thuyền đến lán trại nơi bà con xóm Nhạp đang ở tạm. Xóm Nhạp là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất (100% nhà cửa bị sập, hư hại và 100% hộ dân phải di dời). 

 Để lên nơi bà con đang ở tạm, chúng tôi vượt con dốc ngắn nhưng dựng thẳng và đi qua đoạn rừng tối. Những lán trại màu xanh dần hiện ra. Âm thanh đầu tiên mà chúng tôi nghe được là tiếng những em nhỏ học sinh cấp I, cấp II đang học bài. Vén cửa lán bước vào trong, một lớp học nhỏ, thấp, nền đất và tối. 3 bàn học con con với 5 em học sinh đang chăm chú học. Ở lán đối diện, một lớp học khác cũng đang tiếp tục. Bên trong lán này, ngoài bàn ghế, bảng còn có thêm ... giường ngủ, bát đũa,... Đây vừa là lớp học, cũng vừa là chỗ ở của giáo viên. 

quỹ hành động vì nhân ái CenGroup từ thiện hòa bình

Một em học sinh chăm chú đọc sách trong lớp học dựng bằng lán.
 
 quỹ hành động vì nhân ái CenGroup từ thiện hòa bình

Lớp học "đặc biệt" của thầy giáo Đinh Văn Thụ và các em học sinh trường Tiểu học Đồng Ruộng. 

 Chúng tôi trao quà và chào bà con ở lán khi trời đã xẩm chiều, di chuyển tiếp bằng thuyền để đến xóm Nhạp - nơi bà con từng ở trước khi xảy ra lũ quét. Mặt sông đầy rác, cây, cảnh tượng tan hoang như thể chưa từng có ai sinh sống ở đây. Lên cao hơn một chút, những ngôi nhà ngập đầy bùn, những dây quần áo chưa kịp thu dính đầy đất và bị mục; những xác nhà chất đống;... 

 Hiện một số bà con xóm Nhạp ở trong các lán trại, số khác ở trên các nhà bè trên sông Đà. Hiện địa phương đang lên phương án để sớm ổn định cuộc sống cho người dân nơi đây. 

PV